Có nên pha thêm nước vào trong sơn nhà không?

Có nên pha thêm nước vào trong sơn nhà không?

Có nên pha thêm nước vào trong sơn nhà không? Câu trả lời là không nên pha thêm nước vào trong sơn nhà hay các sản phẩm sơn nước. Thực ra, các sản phẩm sơn nhà trên thị trường chủ yếu là dạng sơn nước, có dung môi là nước. Pha thêm nước vào trong sản phẩm sơn chất lượng cao chỉ nhằm mục đích thợ quét nhanh hơn. Đối với sản phẩm sơn kĩ thuật kém, chất lượng kém thì pha thêm nước vào trong sơn còn giúp sơn không để lại vết rolu sơn, vết con lăn sơn.

- Việc cho thêm nước tinh khiết, không chứa khoáng chất, không chứa muối, không chứa kiềm, không chứa cặn bẩn thì sẽ không ảnh hưởng đến chất lượng sơn. Nhưng lại gây ra hiện tượng phồng rộp sơn sau khi sơn nhà, một đến vài tháng. Các hãng sơn chuẩn, sơn chất lượng cao đều có tỷ lệ nước phù hợp trong sơn để vừa dễ quét, vừa đủ để không thừa lượng nước trong sơn.

- Hầu như tại các công trường thi công sơn nhà, các thợ sơn, các chủ nhà rất khó bỏ tiền ra mua nước tinh khiết về pha với sơn (chú ý nước lavi là nước khoáng, chứa khoáng chất, không nên pha sơn với nước khoáng lavi) . Thường dùng nước mưa, nước lọc, hoặc nước giếng khoan. Các loại nước này có thể chứa muối, chứa khoáng chất, chứa cặn bẩn, chứa axit (đặc biệt nước mưa)... Làm sơn bị biến đổi sau khi pha thêm nước.

Các công ty sơn có kĩ thuật cao, sơn chất lương cao, và chuẩn đều khuyến cao không nên pha thêm nước vào trong sơn. Sản phẩm của họ đã đạt tổng thể các tiêu chí : dễ quét, bề mặt đẹp, không để lại vệt rulo... Chỉ có những sản phẩm chưa hoàn thiện kĩ thuật sản xuất sơn, mới cần pha thêm nước vào trong sơn.

Chú ý : Công ty sơn UTU khuyến cáo, không nên pha thêm nước vào trong bất kì sản phẩm sơn được sản xuất bởi công ty sơn UTU. Các sản phẩm sơn UTU đều dễ thi công, bề mặt đẹp, và lượng nước trong sơn vừa đủ.